8 สมัยตึงๆ! รอนนี่ ปลายไหล ทิ่ม คาร์เตอร์ 10-7 คว้าแชมป์สมัยที่ 8 เดอะมาสเตอร์ส
รอนนี่ โอ’ซัลลิแวน กลายเป็นแชมป์รายการถึง 8 สมัยหลังจากโค่น อาลี คาร์เตอร์ 10-7 ที่ลุ้นกันจนเฟรมสุดท้าย ณ พระราชวัง อเล็กซานดร้า

นับเป็นความสำเร็จในวัย 48 ปี แถมยังเป็นแชมป์รายการที่อายุเยอะที่สุดโดยก่อนหน้านี้เป็นของ สจ๊วต บิงแฮม ที่เอาชนะ อาลี คาร์เตอร์ มาเช่นกันในปี 2022 ด้วยวัย 43 ปี ซึ่ง ‘เดอะร็อคเก็ต’ ได้ขึ้นทำเนียบแชมป์ที่อายุเยอะที่สุดทั้งสามรายการของ ทริปเปิ้ล คราวน์

หลังจากที่ รอนนี่ คว้าแชมป์ยูเคมาได้เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา เขาก็มุ่งเป้าไปที่การคว้าแชมป์ทริปเปิ้ลคราวน์ทั้งสามรายการให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งรายการสุดท้ายไม่ใช่ที่ไหน นั่นก็คือ ศึกชิงแชมป์โลก ณ ครูซิเบิ้ล เธียร์เตอร์ ในเดือน พฤษภาคม 2024 นี้

แชมป์เยอรมันมาสเตอร์อย่าง คาร์เตอร์ นั่นต้องผิดหวังเป็นครั้งที่ 4 สำหรับรายการทริปเปิ้ลคราวน์ในครั้งนี้ เขาแพ้ให้รอนนี่ในวันนี้ พ่ายให้ บิงแฮม เมื่อปี 2022 และพ่ายใน รอนนี่ อีกสองครั้งในศึกชิงแชมป์โลกรองชิงชนะเลิศในปี 2007 และ 2012 แต่เขาก็ได้กำเงินกลับบ้านไปถึง 100,000 ปอนด์

รูปเกม: ทั้งสองต่างฟาดกันอย่างบ้าคลั่งโดย รอนนี่ ได้เฟรมแรกก่อนที่ คาร์เตอร์ จะเก็บสองเฟรมถัดมาโดยมีเซ็นจูรี่ 106 แต้มในเฟรมที่สองแต่ก็ถูกเอาคืนทันควันด้วยเซ็นจูรี่ 125 แต้มจาก รอนนี่ ขึ้นมาตีเสมอ 2-2 ซึ่ง ‘กัปตัน’ ก็หนีไปอีกสองเฟรมด้วยเบรก 122 ในเฟรมที่ 5 ก่อนที่จะแลกกันไปอีกคนละเฟรมทำให้จบเซสชั่นด้วยการที่ ‘เดอะร็อคเก็ต’ ตามหลังคาร์เตอร์ 3-5 เฟรม

เซสชั่นสอง คาร์เตอร์ หนีขึ้นไป 6-3 แต่ รอนนี่ เครื่องดีเซลไหลปลาย จัดเบรกชุดใหญ่ที่ 58,64 และ 53 ขึ้นมาตีเสมอ 6-6 ก่อนที่ คาร์เตอร์ จะขึ้นนำ 7-6 ด้วยเบรก 127 และนี่เป็นเซ็นจูรี่ที่ 9 ของเขาในรายการนี้และเป็นการทำเซ็นจูรี่ที่เยอะที่สุดในรายการแซงหน้า รอนนี่ ที่เคยทำไว้สูงสุด 8 ครั้งในปี 2007

แชมป์รายการ 40 สมัยเครื่องยังร้อนไม่เลิก จัดเกมคุณภาพไม่สนทำเบรกและพลิกกลับขึ้นมานำ 8-7 และทำเบรก 89 แต้มขึ้นแท่น 9-7 คาร์เตอร์ เหมือนเครื่องดับไปดื้อๆในแดงลูกเปิดแต่ก็ทำแต้มไม่ได้ส่งผลให้ รอนนี่ สามารถเก็บเฟรมสุดท้าย(17)มาได้และคว้าเงินรางวัล 250,000 ปอนด์ กลับบ้านในทันที

“ผมไม่รู้เลยว่าผมเอาชนะมาได้ยังไงจริงๆนะ ผมหลุดบ่อยมาก ผมพยายามจะเล่นแบบไม่คิดอะไรในวันนี้และคิดแค่ว่าจะป้องกัน อาลี ยังไง ผมอยากเห็นว่าเขาจะทำยังไงถ้าหากเขาเอาชนะผมได้ นั่นคือสิ่งที่ผมคิดจริงๆในช่วงบ่ายวันนี้ ผมอยากให้เขาเป็นแชมป์”

“อาลี เหมือนเป็นคนละคนในเซสชั่นสอง เขาพลาดเยอะซะจนทำให้ผมกลับมาได้ เมื่อตอนบ่ายเขาเล่นได้ดุดันมากแต่กลับเปลี่ยนเกมการเล่นในตอนค่ำ บางลูกเขาสามารถทำเบรกและปิดเกมได้แต่ก็เลือกที่จะกันและนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมกลับมาเอาชนะได้”

ทางด้าน อาลี ก็ได้ให้สัมภาษณ์เช่นกัน “มันเป็นสัปดาห์ที่ดี ผมแพ้รอบชิงอีกแล้ว ผมเล่นได้โคตรเจ๋งในสัปดาห์นี้และมาถึงรอบชิงชนะเลิศได้ มันมีเรื่องดีเกิดขึ้นมากมายสำหรับผมและผมกำลังอยู่ในเส้นทางที่ดี”

TAGS