จากใจ ‘สามารถ’ มวยห้ายกควรอนุรักษ์ไว้
จากใจ ‘สามารถ’ มวยห้ายกควรอนุรักษ์ไว้

จากใจ ‘สามารถ’ มวยห้ายกควรอนุรักษ์ไว้

‘เพชฌฆาตหน้าหยก’ สามารถ พยัคฆ์อรุณ อดีตนักมวยไทยและนักมวยโลก ออกมาเปิดใจถึงมวยไทย 5 ยกที่ความนิยมเริ่มเสื่อมถอยลงไปเรื่อยๆ ในทุกวันนี้ อยากให้แฟนมวยกลับมาสนใจบ้างไม่งั้นจะสูญพันธุ์

โดย สามารถ เปิดเผยว่า มวยไทย 5 ยก เป็นสิ่งที่คู่กับคนไทย แม้ปัจจุบันจะไม่เหมือนเดิมในด้านกระแส แต่ก็ต้องมีไว้ เพราะถ้าไม่มีจะไปต่อย 3 ยกก็ไม่ได้ และยังอยากให้มวยไทย 5 ยก คงอยู่กับคนไทยตลอดไป

“ส่วนตัวผมก็ยังชอบ 5 ยกมากกว่านะ มันให้โอกาสเราก็เกิดจากมวย 5 ยก แต่ตอนนี้กระแสมันมามวย 3 ยกกันหมด ด้วยกระแสตอนนี้ผมว่ามันก็ไปยากนะ เพราะทุกวันนี้พอต่อย 4 ยก สูสี ยก 5 แทนที่จะออกไปต่อยให้รู้แพ้รู้ชนะ มันกลายเป็นต่างคนต่างเต้นจนทำให้คนดูเบื่อ คนที่จะกลับมาให้ความนิยมกับมันเหมือนยุครุ่นผมมันยาก” . “ถ้าไม่มีกระดูกจากมวย 5 ยกมา จะไปต่อย 3 ยกไม่ได้ มันเหมือนมวยสมัครเล่นอะ มึงจะมาต่อยอาชีพก็ไม่ได้ อะอย่างเช่นมวยสมัครเล่นต่อย 3 ยก แล้วอยู่ๆ จะมาต่อยอาชีพ 12 ยก มันไม่ได้ กระดูกแรงมันไม่มี ถ้าไม่มีมวยไทย 5 ยก ผมว่ามวยไทยก็สูญพันธุ์แน่นอน” . “หันกลับมาสนใจมวยไทย 5 ยกกันบ้าง มวยไทยเป็นศิลปะที่อ่อนช้อย แต่ก็อันตรายทุกลูก ไม่ว่าจะเป็น เตะ เข่า ศอก หมัด ถ้ารู้จักใช้ มันต้องอยู่คู่กับคนไทยนะ มวยไทย 5 ยกเนี่ย ผมมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะมวยไทย 5 ยก”

TAGS
มวยไทย