‘เมห์ดี’ หวนคืนสังเวียน ปะทะ ‘ซูฮาร์’ สนั่นกาตาร์
‘เมห์ดี’ หวนคืนสังเวียน ปะทะ ‘ซูฮาร์’ สนั่นกาตาร์

‘เมห์ดี’ หวนคืนสังเวียน ปะทะ ‘ซูฮาร์’ สนั่นกาตาร์

‘เมห์ดี ซาทูต’ ตำนานนักสู้ชาวแอลจีเรีย-ฝรั่งเศส ตอบรับโอกาสหวนคืนสังเวียนอีกครั้งหลังประกาศแขวนนวม เพื่อเปิดศึกท้าชน ‘ซูฮาร์ แอล กาห์ทานี’ นักมวยสากลไร้พ่ายจากซาอุดีอาระเบีย

‘เมห์ดี ซาทูต’ สุดยอดนักมวยไทยและคิกบ็อกซิ่งระดับตำนาน วัย 40 ปี ชาวแอลจีเรีย-ฝรั่งเศส ที่ประกาศแขวนนวมไปในไฟต์อำลาเมื่อปี 2565 ทนกลิ่นสาบนวมไม่ไหว ขอหวนกลับมาขึ้นสังเวียนผืนผ้าใบอีกครั้ง พบกับ ‘ซูฮาร์ แอล กาห์ทานี’ นักชกไร้พ่าย วัย 34 ปี จากซาอุดีอาระเบีย ในกติกามวยสากล แคตช์เวต (147 ป.) ในศึก ONE 166: ไรเนียร์ vs อนาโตลี ที่จะจัดขึ้น ณ ลูเซล สปอร์ตส์ อารีนา ประเทศกาตาร์ ในวันที่ 1 มี.ค.นี้

สำหรับผลงานในอดีตของ ‘เมห์ดี’ เคยประสบความสำเร็จคว้าแชมป์แชมป์โลกมวยไทย ISKA และ WBC มาครอง จนทำให้ได้รับโอกาสเข้ามาพิสูจน์ตัวเองใน ONE เมื่อปี 2561 และสามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งในกติกามวยไทย และคิกบ็อกซิ่ง ตลอด 6 ไฟต์ที่ลงแข่งขัน

โดย ‘เมห์ดี’ เคยเกือบไต่ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดในอาชีพนักสู้ หลังได้รับโอกาสให้ขึ้นท้าชิงเข็มขัดแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต (135-145 ป.) จากเจ้าบัลลังก์ ‘กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่’ ในศึก ONE: Revolution เมื่อเดือน ก.ย.64 ซึ่งแม้สุดท้ายเขาจะตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปด้วยคะแนนเอกฉันท์ แต่ด้วยสไตล์การชกแบบใจถึงพึ่งได้ในวันนั้น จึงทำให้เขาได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนมวยทั่วโลกอย่างหนาหู

หนึ่งปีต่อมา ‘เมห์ดี’ กลับมาขึ้นสังเวียนอีกครั้งในศึก ONE Fight Night 3: จอห์น vs ฟาบริซิโอ เมื่อเดือน ต.ค.65 และสามารถเอาชนะทีเคโอ ‘เอซา เทน พาว’ ไปได้ หลังจอมห้าวจากสหรัฐอเมริกาไม่สามารถสู้ต่อได้หลังจบยกแรก พร้อมกับคว้าโบนัส 5 หมื่นดอลลาร์ (เกือบ 1.9 ล้านบาท ในขณะนั้น) เข้ากระเป๋าเป็นของรางวัล ก่อนจะตัดสินใจประกาศแขวนนวมทั้งน้ำตากลางสังเวียนหลังจบไฟต์นั้นเพื่อยุติเส้นทางนักสู้เอาไว้ที่ 27 ปี ตามสัญญาที่ให้ไว้กับคุณแม่และภรรยาก่อนหน้านี้

หลังยุติบทบาทบทเส้นทางนักสู้ไปได้ 1 ปี 4 เดือน ‘เมห์ดี’ ที่ผันตัวไปทำหน้าที่โค้ช ดูแลนักมวยของค่ายเวนัมในเมืองพัทยา ได้ตัดสินใจที่จะกลับมาสวมนวมขึ้นสังเวียนอีกครั้งในศึก ONE 166: ไรเนียร์ vs อนาโตลี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ ONE ยกทัพไปจัดการแข่งขันในภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นครั้งแรก โดย ‘เมห์ดี’ ตั้งใจกลับมาโชว์บู๊ให้แฟนมวยทั่วโลกหายคิดถึงและเพื่อเติมเต็มเกียรติประวัติบนเส้นทางอาชีพนักมวยของเขา

ขณะที่คู่ชกอย่าง ‘ซูฮาร์ แอล กาห์ทานี’ ถูกยกให้เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกกีฬามวยสากลของประเทศซาอุดีอาระเบีย หลังประสบความสำเร็จในฐานะนักกีฬามวยสากลอาชีพจากการคว้าแชมป์มวยสากล WBC ของภูมิภาคตะวันออกกลางมาครองเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อปี 2562

โดยปัจจุบัน ‘ซูฮาร์’ มีสถิติการชกมวยสากลอาชีพ อยู่ที่ 9 ไฟต์พ่ายไม่เป็น ซึ่งการถูกประกบให้มาพบกับนักชกระดับตำนานชื่อก้องอย่าง ‘เมห์ดี’ ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่เขาจะได้ระเบิดฟอร์มออกมา เพื่อพิสูจน์ตัวเอง และใช้เป็นใบเบิกทางสู่การแข่งขันบนเวทีระดับโลกต่อไป

TAGS