บอส ส.เดชะพันธ์ แนะนักมวยไทย ต้องเร่งซ่อมเสริมอาวุธให้มากขึ้น
บอส ส.เดชะพันธ์ แนะนักมวยไทย ต้องเร่งซ่อมเสริมอาวุธให้มากขึ้น

บอส ส.เดชะพันธ์ แนะนักมวยไทย ต้องเร่งซ่อมเสริมอาวุธให้มากขึ้น

หนึ่งในค่ายมวยที่มาแรงในปี 2566 และถูกกล่าวถึงมากที่สุด คือค่ายมวย ส.เดชะพันธ์ ของนายตำรวจรักมวยไทย พ.ต.ท.สุระเชษฐ์ เดชะพันธ์ ที่ปลุกปั้นนักมวยไทยหลายราย ให้ก้าวขึ้นมาเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ล่าสุด ‘สารวัตรเชษฐ์’ พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ถึงนักมวยต่างชาติ จะผ่านสังเวียนมาแค่ไม่เท่าไหร่ แต่ก็สามารถสู้กับนักมวยไทยที่มีประสบการณ์ในระดับร้อยไฟต์ได้สบาย เพราะมีความเป็นมืออาชีพในการดูแลตัวเอง

ดังนั้นนักมวยไทยรุ่นใหม่ จึงควรที่จะยกระดับการฝึกซ้อม โภชนาการ และการควบคุมน้ำหนัก ให้เป็นไปแบบสากลมากขึ้น เพื่อที่จะได้รับมือกับนักมวยชาวต่างชาติ รวมถึงสามารถออกไปประกาศศักดา เอาชนะได้ในทุก ๆ เวทีบนโลกใบนี้

“สำหรับนักมวยต่างชาติ ไม่ค่อยมีที่ผ่านกระดูกมวยมาแบบคนไทยเท่าไหร่ (ชกมาเป็นร้อยไฟต์) แต่สิ่งที่แตกต่างคือวิธีการต่อยที่ดี การควบคุมน้ำหนักที่ดี และการมีระเบียบวินัยที่ดี”

“พูดง่าย ๆ ว่า ถ้าเปรียบเทียบกับนักมวยไทย พวกเขาผ่านการชกมา 20-30 ไฟต์ก็จริง แต่มีความเป็นมืออาชีพ ในการดูแลร่างกายที่ดี ก็สามารถต่อยกับนักมวยไทย ที่ผ่านประสบการณ์ 200-300 ไฟต์ได้สบาย”

“เพราะฉะนั้นในเรื่องของมวลกล้ามเนื้อ ของฝรั่งที่อาจจะเหนือว่า ต่อให้คนไทยไม่ว่าจะเก่งยังไง ต่อยเขาบางทีอาจจะไม่สะทกสะท้านด้วยซ้ำไป เหมือนเอาเด็กม.6 มาต่อยกับเด็ก ม.1 ต่อยยังไงก็ไม่รู้สึก”

“ในส่วนหนึ่งที่เราเป็นคนไทย ก็อยากจะให้น้อง ๆ นักมวยไทย ดูแลเรื่องของโภชนาการ การฝึกซ้อม การควบคุมน้ำหนัก ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อยกระดับสู่การเป็นสากลมากขึ้น สามารถไปต่อยที่ยุโรป หรือที่อเมริกาได้”

“เราเองเป็นต้นตำรับของมวยไทย แต่พอไปต่อยแบบสามยกในยุโรป หรือต่างประเทศ บางทีก็ได้รับความพ่ายแพ้มา ซึ่งบางครั้งไม่ได้เกี่ยวกับทรงมวยเลย แต่เกี่ยวกับการออกอาวุธล้วน ๆ เลย รวมถึงการควบคุมน้ำหนัก”

“ดังนั้นผมด้วยความที่เป็นคนไทย ก็อยากที่จะให้มวยไทย สู้กับทุกคนบนโลกใบนี้ ได้แบบเด็ดขาด ไม่ใช่แค่เฉพาะมวย 5 ยก แล้วมาต่อยในเมืองไทย พอฝรั่งต่างชาติเสียหลักเสียเหลี่ยมแล้วเราได้รับการชูมือ”

TAGS