ทำเนียบแชมป์โลกชาวไทย ครองเข็มขัด ONE 6 เส้นส่งท้ายปี
ทำเนียบแชมป์โลกชาวไทย ครองเข็มขัด ONE 6 เส้นส่งท้ายปี

ทำเนียบแชมป์โลกชาวไทย ครองเข็มขัด ONE 6 เส้นส่งท้ายปี

ส่งท้ายปี 2566 ด้วยความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ของเหล่านักกีฬาชาวไทยที่สามารถครองเข็มขัด ONE ถึง 6 เส้นในปีนี้ จารึกไว้ในประวัติศาสตร์อย่างน่าภาคภูมิใจ

สำหรับปี 2566 ถือเป็นอีกหนึ่งปีทองของนักกีฬาไทยที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกจะมีการสูญเสียเข็มขัดไปสองเส้น แต่เหล่าขุนพลไทยก็พร้อมใจกันเฉิดฉายฟอร์มได้อย่างสุดปัง และกระชากเข็มขัดแชมป์กลับคืนมาสู่แผ่นดินสยามได้สำเร็จ

ก่อนก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ในปี 2567 เราจะมาสรุปให้ดูกันว่าแชมป์โลก ONE ชาวไทยทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ทั้งสิ้น 6 ราย ณ ปัจจุบัน เป็นใครกันบ้าง


รถถัง จิตรเมืองนนท์

แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต (125-135 ป.)

‘รถถัง จิตรเมืองนนท์’ ถือเป็นแชมป์โลก ONE ชาวไทย ที่กอดเข็มขัดไว้อย่างเหนียวแน่นที่สุด เพราะนับตั้งแต่กระชากเข็มขัดเส้นนี้มาครองจาก ‘โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี’ เจ้าของแชมป์คนเก่าจากเกาะอังกฤษ เมื่อ 2 ส.ค.62 เจ้าตัวก็ยังไม่เคยพลาดเสียตำแหน่งให้กับใคร

โดยตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ครองบัลลังก์ ‘รถถัง’ สามารถป้องกันตำแหน่งได้มากถึง 5 ครั้ง ด้วยการผ่านยอดฝีมือระดับแถวหน้าของวงการ ไม่ว่าจะเป็นผู้ท้าชิงรายแรกอย่าง ‘วอลเตอร์ กอนซาเวส’ จากบราซิล ก่อนจะเปิดศึกภาคสองกับ ‘โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี’ ตามด้วยการรั้งเข็มขัดจาก ‘เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี’, ‘โจเซฟ ลาซิรี’ และปิดท้ายที่ ‘เอ็ดการ์ ทาบาเรส’ ในครั้งล่าสุดเมื่อเดือน พ.ค.

แม้ไฟต์ล่าสุดในศึกใหญ่นัดประวัติศาสตร์ ONE ลุมพินี 34 เมื่อ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ‘รถถัง’ ต้องพบกับความปราชัย เมื่อพ่ายคะแนนให้กับ ‘ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9’ ในกติกามวยไทย แคตช์เวต ซูเปอร์ไฟต์ (140 ป. แต่ความพ่ายแพ้ครั้งนั้นไม่ได้ส่งผลต่อบัลลังก์ โดย ‘รถถัง’ ยังครองอำนาจในฐานะราชันมวยไทยต่อไป

ขณะที่ปี 2567 ที่กำลังจะมาถึงนี้เจ้าของฉายา ‘ดิ ไอรอนแมน’ เตรียมรับมือกับศุกใหญ่รับศักราชใหม่ โดยมีคิวเผชิญหน้ากับ ‘ทาเครุ เซกาวา’ ซูเปอร์สตาร์จากญี่ปุ่น ภายใต้กติกาคิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต ซูเปอร์ไฟต์ 5 ยก ในศึก ONE 165 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นวันที่ 28 ม.ค.67 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ส่วนผู้ท้าชิงบัลลังก์มวยไทยรายต่อไปของ ‘รถถัง’ จะเป็นใคร ต้องติดตามกันต่อไปยาว ๆ


ตะวันฉาย พีเค.แสนชัย

แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต (145-155 ป.)​

‘ซ้ายดารา’ ตะวันฉาย พีเค.แสนชัย ขึ้นนั่งบัลลังก์แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต ด้วยการโค่นเจ้าของตำแหน่งเพื่อนร่วมชาติคนเก่าอย่าง ‘เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี่’ ในศึก ONE 161 เมื่อเดือน ก.ย.65

ในปี 2566 ถือเป็นอีกหนึ่งปีทองของ ‘ตะวันฉาย’ หลังโชว์ผลงานคว้าชัยได้ตลอดทั้งปี เริ่มจากการป้องกันตำแหน่งครั้งแรก ในศึก ONE FIGHT NIGHT 7 เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เขาใช้เวลาเพียง 49 วินาที ปิดเกม ‘จามาล ยูซูพอฟ’ ผู้ท้าชิงจากตุรกีไปแบบไวเกินคาด ก่อนจะหันมาชิมลางในกติกาคิกบ็อกซิ่งสองไฟต์คว้าชัยเหนือ ‘ดาวิต คีเรีย’ จอมแกร่งจากจอร์เจีย และ ‘โจ ณัฐวุฒิ’

ขณะที่ไฟต์ล่าสุดในศึกใหญ่ส่งท้ายปี ONE ลุมพินี 46 ‘ตะวันฉาย’ ยังคงสานต่อฟอร์มอันร้อนแรง ด้วยการเอาชนะคะแนน ‘ซุปเปอร์บอน สิงห์มาวิน’ อดีตเจ้าของเข็มขัดคิกบ็อกซิ่งรุ่นเดียวกันที่หวังมาชิงเข็มขัดกติกามวยไทย และสามารถป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกไว้ได้เป็นครั้งที่สองไปแบบสนุกสมการรอคอย


ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9

แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต (125-135 ป.)

‘ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9’ ออกสตาร์ตผลงานปี 2566 ได้อย่างสุดหรู ด้วยการขึ้นครองแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต โดยเอาชนะคะแนน ‘แดเนียล พูแอร์ตัส’ นักชกชาวสเปนที่มาเป็นคู่ชิงขัดตาทัพ หลังจาก ‘อิเลียส เอ็นนาฮาชิ’ ผู้ถือครองเข็มขัดในเวลานั้นประกาศสละตำแหน่ง ในศึก ONE FIGHT NIGHT 6 เมื่อ 14 ม.ค.66

ยอดมวยจากเมืองบุรีรัมย์รายนี้เดินหน้าสานต่อความสำเร็จทันที ด้วยการขึ้นป้องกันตำแหน่งครั้งแรก โดยเอาชนะน็อก แดเนียล วิลเลียมส์ นักชกหนุ่มลูกครึ่งไทย-ออสซี ที่อาจหาญแบกน้ำหนักจากรุ่นสตรอว์เวตขึ้นมาท้าชิง อย่างไรก็ตามหลังจากการป้องกันตำแหน่งครั้งนี้ ‘ซุปเปอร์เล็ก’ ตัดสินใจเบนเข็มมาชกในกติกามวยไทย และสามารถคว้าชัยเหนือนักชกระดับชั้นนำอย่าง ‘นาบิล อานาน’ , ‘ทาเกียร์ คาลิลอฟ’ รวมถึงฟอร์มล่าสุดที่สามารถโค่น ‘รถถัง’ ลงได้ ในกติกามวยไทย แคตช์เวต ซูเปอร์ไฟต์ (140 ป.)

ขณะที่ปีหน้า 2567 ‘ซุปเปอร์เล็ก’ เตรียมขึ้นประเดิมศึกแรกของปีในศึก ONE Fight Night 18 ในฐานะราชันคิกบ็อกซิ่ง โดยมีคิวป้องกันเข็มขัดครั้งที่สองจากผู้ท้าชิงสุดอันตรายอย่าง ‘อีเลียส มาห์มูดี’ นักชกจอมบู๊ วัย 25 ปี จากแอลจีเรีย ที่ปัจจุบันรั้งเก้าอี้ผู้ท้าชิงเบอร์ 5 ของแรงกิง ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต


แสตมป์ แฟร์เท็กซ์

แชมป์โลก ONE MMA รุ่นอะตอมเวตหญิง (105-115 ป.)

‘แสตมป์ แฟร์เท็กซ์’ นักสู้สาวแกร่งวัย 25 ปี จากระยอง อดีตแชมป์โลก ONE มวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง รุ่นอะตอมเวต เป็นอีกหนึ่งนักกีฬาสาวที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในปี 2566 หลังได้โอกาสขึ้นชิงแชมป์โลก ONE MMA ที่ว่าง เผชิญหน้ากับ ‘ฮาม ซอ ฮี’ สาวมากประสบการณ์จากเกาหลีใต้ ในศึกรวมพลหญิงแกร่ง ONE Fight Night 14 เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจาก ‘แองเจลา ลี’ เจ้าของตำแหน่งคนเก่าชาวสิงคโปร์ ประกาศแขวนนวม

โดยไฟต์ดังกล่าว ‘แสตมป์’ ก็ไม่ทำให้แฟนกีฬาชาวไทยผิดหวัง หลังกระทุ้งหมัดเข้าเต็มท้อง ‘ซอ ฮี’ จนเสียอาการ ก่อนนักสู้สาวไทยจะปรี่เข้าไปปิดบัญชีอย่างเด็ดขาด จนเอาชนะทีเคโอไปได้ในยกที่ 3 ทำให้ ‘แสตมป์’ จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ กลายเป็นนักกีฬาคนแรกของ ONE และคนเดียวของโลกที่สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ถึง 3 กติกา


พระจันทร์ฉาย พีเค.แสนชัย

แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นสตรอว์เวต (115-125 ป.)​

‘พระจันทร์ฉาย พีเค.แสนชัย’ ยอดฝีมือวัย 29 ปี ขึ้นครองแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นสตรอว์เวต ตั้งแต่ไฟต์แรกที่เปิดตัว ด้วยการเบียดเอาชนะคะแนนเสียงข้างมากเหนือ ‘สามเอ ไก่ย่างห้าดาว’ ในศึก ONE: BATTLEGROUND เมื่อ 30 ก.ค.64 แต่หลังจากความสำเร็จในครั้งนั้น ยอดฝีมือจากเมืองกรุงก็ต้องพบกับความผิดหวังตั้งแต่การป้องกันตำแหน่งครั้งแรก โดยพ่ายทีเคโอ ‘โจเซฟ ลาซิรี’ มวยฝีมือดีจากอิตาลี เมื่อเดือน พ.ค.65

อย่างไรก็ตาม ‘พระจันทร์ฉาย’ กลับมาชกทำฟอร์มคว้าชัยติดต่อกัน 3 ไฟต์ โดยหนึ่งในนั้นเขาสามารถย้ำชัย ‘สามเอ’ ได้อีกครั้ง ขึ้นนั่งตำแหน่งแชมป์โลกเฉพาะกาล ได้สำเร็จเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

‘พระจันทร์ฉาย’ ได้โอกาสเปิดศึกภาคสองกับคู่ปรับเก่าอย่าง ‘โจเซฟ’ เพื่อหาราชันเพียงหนึ่งเดียว ในศึกใหญ่ส่งท้ายปี ONE ลุมพินี 46 เมื่อ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยครั้งนี้เขาสามารถสางแค้นที่ฝังลึกในใจได้สำเร็จ ด้วยการสับศอกปิดเกม ‘โจเซฟ’ เพียงแค่ยกแรกเท่านั้น กระชากเข็มขัดแชมป์กลับคืนสู่ผืนแผ่นดินไทยได้อย่างสะใจแฟนกีฬาทั้งประเทศ


เพชรจีจ้า ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม

แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นอะตอมเวตหญิง เฉพาะกาล (105-115 ป.)

‘เพชรจีจ้า ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม’ สาวฟอร์มแกร่งวัย 21 ปี จากระยอง เป็นที่จับตาของแฟนกีฬาการต่อสู้ชาวไทย ด้วยผลงานการคว้าชัยแบบไม่ครบยกติดต่อกันจนสามารถพิชิตความฝัน กลายเป็นนักกีฬาหญิงรายแรกจาก ONE ลุมพินี ที่ได้ก้าวสู่เวทีระดับโลกในศึก ONE รายการใหญ่

ด้วยชั้นเชิงและลีลาที่หาตัวจับยาก ทำให้ ‘เพชรจีจ้า’ ได้โอกาสขึ้นชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นอะตอมเวตหญิง เฉพาะกาล ประชันความเดือดดาลกับของแข็งอย่าง ‘อนิสสา เม็กเซน’ สาวมากประสบการณ์จากฝรั่งเศส-แอลจีเรีย ที่เคยคว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่งและมวยไทยมาอย่างโชกโชนถึง 18 รายการ โดย ‘เพชรจีจ้า’ ก็ไม่ทำให้แฟน ๆ ชาวไทย ผิดหวัง เมื่อโชว์ความสดบวกกับการออกอาวุธที่แม่นยำ จนเป็นฝ่ายต้อนเอาชนะคะแนน ‘อนิสสา’ ไปแบบสุดมัน ขึ้นเถลิงบัลลังก์ราชินีเฉพาะกาลได้อย่างเต็มภาคภูมิ

โดย ณ เวลานี้ ‘เพชรจีจ้า’ รอเวลาเปิดศึกกับ ‘เจเน็ต ท็อดด์’ ราชินีตัวจริงชาวอเมริกันในอนาคต เพื่อหาเจ้าของเข็มขัดเส้นนี้เพียงหนึ่งเดียว

TAGS