ใบฟ้ามาแล้ว! ลีกผู้ดีเอาด้วยเตรียมลองใช้ในบอลถ้วยฤดูกาลหน้า
ใบฟ้า เตรียมถูกนำมาใช้ในวงการฟุตบอลลีกอาชีพอย่างจริงจังแล้ว โดยลีกอังกฤษ เตรียมทดลองใช้ในฟุตบอลถ้วยตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป

ใบฟ้า เตรียมถูกนำมาใช้ในวงการฟุตบอลลีกอาชีพอย่างจริงจังแล้ว โดยลีกอังกฤษ เตรียมทดลองใช้ในฟุตบอลถ้วยตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป

โดย เทเลกราพ สื่อดังเทียร์ 1 ของเมืองผู้ดีรายงานว่า IFAB หรือ คณะกรรมการบริหารสมาคมฟุตบอลนานาชาติ หรือองค์กรผู้คุมกฎของวงการฟุตบอล (Laws of the game) ได้ลงนามแล้วให้มีการใช้ "Blue Card" หรือ "ใบฟ้า" ในการลงโทษนักเตะ ในลักษณะของ Sin bin

ซึ่งการลงโทษจะคล้ายกับลักษณะของ รักบี้ คือการมี Sin bin ซึ่งคนทำฟาวล์ จะโดนให้ออกจากสนามเป็นการชั่วคราว ซึ่งถือเป็น "ขั้นกว่า" ของใบเหลือง แต่ไม่ถึงกับใบแดง

ล่าสุด IFAB ได้ลงนามให้มีการทดลองใช้ใบฟ้านี้แล้ว สำหรับการฟาวล์ ในลักษณะของการตัดฟาวล์เพื่อเบรกเกมรุกที่ชัดเจน หรือการโต้เถียงผู้ตัดสินแบบรุนแรง นักเตะที่ได้รับใบฟ้า จะต้องออกจากสนามไปเป็นเวลา 10 นาทีจึงจะกลับมาลงเล่นใหม่ได้ หากโดน "ใบฟ้า" 2 ใบ จะเท่ากับใบแดงไล่ออกหรือ 1 ใบเหลือง+1ใบฟ้าก็จะเท่ากับ ใบแดง เช่นกัน

อย่างไรก็ตามในลีกระดับสูงของยุโรป จะยังไม่มีการทดลองใช้ใบฟ้านี้ แต่ IFAB จะให้มีการทดลองใช้ ตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์นี้เลยในบางการแข่งขัน ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษ ยินดีที่จะนำมาทดลองใช้เพื่อดูว่ามันเหมาะสมหรือไม่ โดยคาดว่าจะเริ่มจากรายการ เอฟเอ คัพ และ คาราบาว ลีกคัพ ทั้งชายและหญิง

ทั้งนี้หากใบฟ้า มีการใช้อย่างเป็นทางการทั่วทั้งโลก ก็นับว่าจะเป็นการ์ดใบใหม่ ที่ถูกนำมาใช้ในวงการลูกหนังเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีเลยทีเดียว

TAGS
Football