ไม่มีพลิก! "มาดามแป้ง" ชนะเลือกตั้งถล่มทลายนั่งนายกลูกหนังไทยคนที่ 18
"มาดามเเป้ง" กลายเป็นผู้หญิงคนแรกของเอเชียที่นั่งตำเเหน่งประมุขลูกหนังหลังชนะคะเเนนถล่มทลาย

"มาดามเเป้ง" กลายเป็นผู้หญิงคนแรกของเอเชียที่นั่งตำเเหน่งประมุขลูกหนังหลังชนะคะเเนนถล่มทลาย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อการเลือกตั้งนายกสมาคมๆคนใหม่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ หัวหมาก กรุงเทพมหานคร

โดยในครั้งนี้มีแคดดิเดตผู้ท้าชิงลงด้วยกันทั้งสิ้น 5 รายประกอบด้วย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย, “ป๊อก” วรงค์ ทิวทัศน์ อดีตเลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด, “พอลลีน” พยุริน งามพริ้ง อดีตประธานเชียร์ไทยพาวเวอร์, “บิ๊กตุ๋ย” ธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชุดปัจจุบัน และ “อ๋อ วังโอ่ง” คมกฤช นภาลัย ผู้สื่อข่าวชื่อดัง

เริ่มต้นในช่วงเช้าเป็นประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 ซึ่งนอกจากวาระการรับรองการประชุม ก็ได้มีวาระพิเศษคือการรับรองสมาชิกเพิ่มเติม คือสมาคมนักฟุตบอลอาชีพ ของ “ตี๋” สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ที่เพิ่งได้รับการรับรองจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) นั่งทำให้เสียงการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลไทยในครั้งนี้ กลายเป็น 73 เสียง จากที่ก่อนหน้านี้ประกาศมามีผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด 72 เสียง

จากนั้นเมื่อหมดวาระการประชุม พล.ต.อ.สมยศ ได้ประกาศลงจากตำแหน่งตามธรรมเนียม เพื่อให้สภากรรมการชุดปัจจุบันหมดวาระลง

กระทั่งในช่วงบ่าย ได้เริ่มการประชุมใหญ่วิสามัญ พิเศษ เพื่อการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ โดยจะมีคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นผู้ดำเนินการประชุม ซึ่งจะมีแค่ กกต. เลขาธิการสมาคม และตัวแทนสโมสรสมาชิกเท่านั้น ที่ได้เข้าสู่ห้องประชุมในขณะที่ผู้สมัครทั้ง 5 คน จะต้องอยู่ในห้องรับรองที่เตรียมเอาไว้ให้เท่านั้น

โดยการลงคะแนนเสียงเลือกนายกสมาคมฯ และอุปนายก ผู้ชนะจะต้องได้คะแนนเกินกว่าครึ่งของผู้มีสิทธิลงคะแนนที่อยู่ในห้องประชุม เช่น มีโหวตเตอร์ 73 เสียงแต่เดินทางมาประชุม 50 เสียงฉะนั้น ผู้ชนะจะต้องได้ 26 คะแนนขึ้นไป จึงจะเป็นผู้ชนะ โดยเมื่อลงคะแนนเสร็จสิ้นจะมีการนับคะแนนก่อนจะประกาศผลทันทีในวันดังกล่าว

ผลปรากฏว่าในการลงคะแนนเสียงครั้งนี้ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุด ที่ 68 คะแนน ส่วน วรงค์ ได้ 2 คะแนน , ธนศักดิ์ 1 คะแนน ไม่ประสงค์ออกเสียง 1คะแนน และบัตรเสีย 1 คะแนน ทำให้ มาดามแป้ง นั่งตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลคนใหม่อย่างไม่เป็นทางการ

สำหรับ นวลพรรณ ล่ำซำ ปัจจุบันอายุ 57 ปี เป็นหนึ่งในผู้ที่มีบทบาท และชื่อเสียงในการขับเคลื่อนวงการฟุตบอลไทย ซึ่งนอกจากการเป็นเคยเป็นอดีตประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ ก่อนหน้านี้ยังเคยเป็นผู้จัดการทีม ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่สามารถพาทีมเข้าไปแข่งฟุตบอลโลกหญิงรอบสุดท้ายได้สำเร็จถึงสองสมัย ส่วนผลงานล่าสุดคือการเป็นผู้จัดการทีมชาติไทยทีมชาติ พาทีมเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในรายการ เอเชียน คัพ 2023

TAGS
Football