จับตาเลือกตั้งประมุขบอลไทย :เปิดไทมไลน์ชี้ชะตา 8 ก.พ.นี้
ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ คนปัจจุบันจะหมดวาระลงในวันพฤหัสบดีที่ 8 ก.พ. นี้และจะมีการเลือกตั้งในวันดังกล่าวทันที ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ คนปัจจุบันจะหมดวาระลงในวันพฤหัสบดีที่ 8 ก.พ. นี้และจะมีการเลือกตั้งในวันดังกล่าวทันที ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

โดยในการลงเลือกตั้งครั้งนี้ได้มี แคดดิเดตผู้ท้าชิงลงด้วยกันทั้งสิ้น 5 รายประกอบด้วย ”มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย, “ป๊อก” วรงค์ ทิวทัศน์ อดีตเลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด, “พอลลีน” พยุริน งามพริ้ง อดีตประธานเชียร์ไทยพาวเวอร์, “บิ๊กตุ๋ย” ธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชุดปัจจุบัน และ “อ๋อ วังโอ่ง” คมกฤช นภาลัย ผู้สื่อข่าวชื่อดัง

การเลือกตั้งครั้งนี้จะเริ่มต้นในช่วง 10.00 น. โดยจะเป็นประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 ซึ่งนอกจากวาระการรับรองการประชุม ก็จะมีวาระพิเศษคือการรับรองสมาชิกเพิ่มเติม โดยจะมีสมาคมนักฟุตบอลอาชีพ ของ “ตี๋” สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ที่เพิ่งได้รับการรับรองจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) จะทำให้เสียงการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลไทยในครั้งนี้ กลายเป็น 73 เสียง จากที่ก่อนหน้านี้ประกาศมามีผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด 72 เสียง

จากนั้นเมื่อหมดวาระการประชุม พล.ต.อ.สมยศ จะประกาศลาออกจากตำแหน่งตามธรรมเนียม เพื่อให้สภากรรมการชุดปัจจุบันหมดวาระลง ก่อนที่จะเริ่มการประชุมใหญ่วิสามัญ พิเศษ เพื่อการเลือกตั้งนายกสมาคมโดยจะมี คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นผู้ดำเนินการประชุม ซึ่งจะมีแค่ กกต. เลขาธิการสมาคม และตัวแทนสโมสรสมาชิกเท่านั้น ที่ได้เข้าสู่ห้องประชุม ในขณะที่ผู้สมัครทั้ง 5 คน จะต้องอยู่ในห้องรับรองที่เตรียมเอาไว้ให้เท่านั้น

ซึ่งการลงคะแนนเสียงเลือกนายกสมาคมฯ และอุปนายก ผู้ชนะจะต้องได้คะแนนเกินกว่าครึ่งของผู้มีสิทธิลงคะแนนที่อยู่ในห้องประชุม เช่น มีโหวตเตอร์ 73 เสียง แต่เดินทางมาประชุม 50 เสียง ฉะนั้นผู้ชนะจะต้องได้ 26 คะแนนขึ้นไป จึงจะเป็นผู้ชนะ โดยเมื่อลงคะแนนเสร็จสิ้นจะมีการนับคะแนนก่อนจะประกาศผลทันทีในวันดังกล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นั้นทำหน้าที่เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลมาถึง 2 สมัยติดตั้งแต่ปี 2016 รวมทั้งสิ้น 2,922 วัน ซึ่งแม้จะมีผลงานมากมายในช่วงทำหน้าที่ แต่ก็ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูเช่นกันในช่วงหลัง เนื่องจากมักจะมอบหน้าที่ให้ “มาดามแป้ง” ผู้จัดการทีมบอลไทย รับผิดชอบมากกว่า

TAGS
Football