เรียบร้อย!ยูฟ่าแบนเดมิรัล 2 เกมอดช่วยไก่งวงดวลดัตช์
งานเข้าสำหรับทีมชาติตุรกี เมื่อยูฟ่าได้สั่งโทษแบน เมริห์ เดมิรัล ปราการหลังคนสำคัญห้ามลงสนามช่วยทีมเป็นเวลา 2 เกม หลังแสดงอาการดีใจเชิงสัญลักษณ์สนับสนุนกลุ่มการเมืองขวาจัด

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า แถลงการณ์ลงโทษแบน เมริห์ เดมิรัล แนวรับของทัพ “ไก่งวง” ทีมชาติตุรกี หลังแสดงอาการดีใจเชิงสัญลักษณ์สนับสนุนกลุ่มการเมืองหัวรุนแรงในบ้านเกิด

โดยแนวรับวัย 26 ปี เพิ่งจะสวมบทฮีโร่ทำคนเดียวสองประตูช่วยให้ ตุรกี ทุบ ออสเตรีย 2-1 ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศในศึกยูโร 2024 ได้สำเร็จ

แต่ทว่าเขาถูก ยูฟ่า ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ถือการแสดงท่าดีใจในเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการเมือง สนับสนุนกลุ่ม “เกรย์ วูล์ฟส์” แนวร่วมเยาวชนแห่งชาติ ซึ่งเจ้าตัวยืนยันด้วยความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีคว้าเกี่ยวข้องใด ๆ

ล่าสุดหลังการสอบสวน ยูฟ่า ได้ออกมายืนยันลงโทษแบน เมริห์ เดมิรัล ในข้อหาใช้พื้นที่ของฟุตบอลเป็นช่องทางในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่สนับสนุนกลุ่มการเมือง และทำให้เวทีลูกหนังต้องเสื่อมเสีย เขาจะถูกห้ามลงเล่นเป็นเวลา 2 เกม พลาดช่วยทีมดวล เนเธอร์แลนด์ ในรอบก่อนรองชนะเลิศคืนวันเสาร์นี้

โดยสมาคมฟุตบอลตุรกี ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ แม้จะมีรายงานว่าเตรียมที่จะยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา

ซึ่งโฆษกรัฐบาลของตุรกีอย่าง โอเมอร์ เซลิค ได้วิจารณ์การทำงานของยูฟ่าว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด เป็นการตัดสินที่ทำให้อิทธิพลทางการเมืองเหนือกว่าฟุตบอล

ก่อนหน้านี้ แนนซี่ เฟเซอร์ รัฐมนตรีมหาดไทยของเยอรมันได้ออกมากดดันยูฟ่าให้เอาผิดพร้อมประนาม เดมิรัล ที่ใช้ฟุตบอลเป็นพื้นที่แสดงออกถึงการสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรง เป็นอะไรที่พวกเขารับไม่ได้

TAGS
Football