ผู้จัดโคปาฯยอมรับเปาตัดสินพลาดเมินแจกโทษวินิซิอุส
ผู้จัดศึกชิงแชมป์ทวีปอเมริกาใต้ ยอมรับเชิ้ตดำเป่าพลาดในเกมที่ แซมบ้า เจ๊า โคลอมเบีย

CONMEBOL ผู้จัดการแข่งขันโคปา อเมริกา ยอมรับความผิดพลาดของผู้ตัดสินที่ไม่ยอมให้จุดโทษจังหวะ วินิซิอุส จูเนียร์ ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม โคปา อเมริกา 2024 บราซิล เสมอ โคลอมเบีย 1-1

จังหวะปัญหาเกิดขึ้นนาทีที่ 42 ระหว่าง "แซมบ้า" กำลังรักษาสกอร์ 1-0 วินิซิอุส ลากเลื้อยในเขตโทษแล้ว ดาเนียล มูนอซ แหย่ขาขวางทิ้งตัวล้ม ทว่า เฆซุส วาเลนซูเอล่า เปาชาว เวเนซูเอล่า ปล่อยเล่นต่อ

ห้อง VAR ภายใต้ เมาโร วิกิเลียโน่ เปาอาร์เจนไตน์ ไม่ส่งสัญญาณกลับคำตัดสินเช่นกัน จนทดเจ็บครึ่งแรก โคลอมเบีย ได้ประตูตีเสมอแบ่งแต้มคว้าแชมป์กลุ่มไปรอเจอ ปานามา พร้อมส่ง บราซิล จบอันดับสองรอเจอศึกหนัก อุรุกวัย

"ผู้เล่น โคลอมเบีย เข้าปะทะในเขตโทษโดยไม่มีการสัมผัสบอล และเข้าข่ายการเล่นที่เสี่ยงอันตรายต่อคู่แข่ง" ทีมงานเทคนิค CONMEBOL แถลงชี้แจง พร้อมปล่อยคลิปเสียงสนทนาระหว่างห้อง VAR เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ

"ผู้ตัดสินผิดพลาดที่ไม่เห็นเหตุการณ์ แล้วปล่อยให้เกมดำเนินต่อ ขณะที่ห้อง VAR วิเคราะห์ภาพช้าจาก 4 มุมมอง และไม่สามารถเห็นได้ว่าแนวรับ โคลอมเบีย เข้าไม่ถึงบอลก่อนที่จะปะทะกับตัวรุก บราซิล"

"ผลที่เกิดขึ้นคือ VAR ยืนยันคำตัดสินที่ผิดพลาดของกรรมการในสนาม" องค์กรผู้ควบคุมวงการฟุตบอลอเมริกาใต้ เขียนปิดท้าย

นอกจากจังหวะจุดโทษ แชมป์โลก 5 สมัย ยังแสดงความไม่พอใจกรณี วินิซิอุส ปะทะกับ ฮาเมส โรดวิเกวซ โดนใบเหลืองตั้งแต่นาทีที่ 7 ทำให้สตาร์ เรอัล มาดริด ติดโทษแบนพลาดช่วยทีมเจอ "จอมโหด"

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเกมนี้มันแปลกประหลาด ผมคิดว่า วินิซิอุส ไม่มีเจตนาทำร้ายคู่แข่ง แต่เขากลับโดนใบเหลือง" ดอริวัล จูเนียร์ ผู้จัดการ บราซิล สัมภาษณ์หลังแข่งที่สหรัฐอเมริกา

"เมื่อไม่นานมานี้ผมได้ยินคนบอกว่า บราซิล ต้องเรียนรู้ที่จะเล่นโดยไม่มีผู้เล่นบิ๊กเนม ผมคิดว่ามันถึงเวลาทำแบบนั้นแล้ว เราไม่มีทั้ง วินิซิอุส และ เนย์มาร์ เราจะเจอเกมยากกับ อุรุกวัย"

TAGS
Football