ตุรกีเฉือนออสเตรีย 2-1 ชนกังหันรอบ 8 ทีมยูโร
พลพรรค ไก่งวง ทะยานผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายของศึกยูโได้เป็นหนแรกในรอบ 16 ปี หลังเฉือนชนะ ออสเตรีย 2-1

ทัพ ไก่งวง ตุรกี ออกนำไปก่อนจากการเหมาะ 2 ของ เดมิรัล แต่ก็มาเหนื่อยช่วงท้ายเกม ก่อนเอาตัวรอดเฉือนชนะ ออสเตรีย ไป 2-1

ออสเตรีย ผลงานรอบแรกยอดเยี่ยมมาก จบเป็นแชมป์กลุ่มดี ชนะ 2 แพ้ 1 ขณะที่ตุรกีเข้ารอบมาในฐานะทีมอันดับ 2 ของกลุ่มเอฟ

เรื่องสภาพความพร้อม ตุรกีดูเป็นรองเนื่องจากจะไม่มีเพลย์เมคเกอร์คนสำคัญอย่าง ฮาคาน ชัลฮาโนกลู และปราการหลัง ซาเมต อาคายดิน ที่ติดโทษแบน

เริ่มครึ่งแรกมาเพียง 57 วินาที ตุรกี เป็นฝ่ายออกนำ 1-0 จากเตะมุมที่ อาร์ดา กูเลอร์ เปิดเข้าเขตโทษ ผู้เล่นออสเตรียพยายามเคลียร์แต่ไม่ขาดกลายเป็นบอลเข้าทาง เมรีห์ เดมีราล ได้ยิงด้วยซ้ายจ่อๆ ตุงตาข่าย

ออสเตรีย พยายามลุยหนักเพื่อตีเสมอให้ได้ ขณะที่ตุรกีรอสวนกลับจนได้ลุ้นยิงในนาที 19 ที่ อาร์ดา กูแลร์ พาบอลเลยกลางสนามเล็กน้อยก่อนลักไก่ยิงไกลหลังเห็นผู้รักษาประตูออกมาไกล ทว่าบอลไม่เข้ากรอบ

ตุรกี ตอบโต้คืนในนาที 25 จากเตะมุมของ อาร์ด้า กูแลร์ ที่เปิดให้ เมรีห์ เดมีราล ได้โหม่ง แต่บอลหลุดกรอบออกหลัง จากนั้นจบครึ่งแรกที่ตุรกีนำ 1-0

ครึ่งหลังนาที 59 ตุรกี ขยับนำ 2-0 จากการเข้าทำรูปแบบเดิมเตะมุมฝั่งขวาที่ กูแลร์ โยนให้ เมรีห์ เดมีราล ขึ้นโหม่งเหนือกว่าคู่เซนเตอร์ออสเตรียก่อนโขกเข้าไปอย่างเด็ดขาด กลายเป็นประตูที่สองของ เดมีราล ในนัดนี้ด้วย

ออสเตรีย ตีไข่แตกได้ในอีก 7 นาที ถัดมาจากลูกเตะมุมเช่นกัน มาร์เซล ซาบิตเซอร์ โยนให้ สเตฟาน พอช โหม่งเช็ดเสาแรกให้ มิชาเอล เกรกอริทช์ ที่ลงเป็นสำรอง ชาร์จเสาสองอีกทีไม่เหลือซาก สกอร์เป็น 2-1

จากนั้น ออสเตรีย ลุยหนักบีบให้ตุรกีตั้งรับเป็นส่วนใหญ่ และมีโอกาสลุ้นจะแจ้งในนาที 86 จากเตะมุมที่ มาร์เซล ซาบิตเซอร์ โยนให้ คริสโตฟ เบาม์การ์ตเนอร์ ได้โขก แต่บอลข้ามคาน

ช่วงเวลาที่เหลือ แม้ ออสเตรีย จะครองเกมรุกต่อเนื่อง แต่ก็ไม่สามารถตามตีเสมอโดยที่ใกล้เคียงสุดคือลูกโหม่งของ คริสโตฟ เบาม์การ์ตเนอร์ ที่ เมิร์ต กูน็อก ซูเปอร์เซฟปัดทิ้งได้เหลือเชื่อ

ทำให้จบเกมเป็น ตุรกี ที่เบียดชนะ 2-1 ได้ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศไปพบ เนเธอร์แลนด์ ในวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคมนี้

TAGS
Football