โพลเซ่นหวังโคนมสร้างเทพนิยานเดนส์ล้มอินทรีเหล็ก
ผู้ช่วยกุนซือทีมชาติเดนมาร์ก อยากเห็นทีมของเขาสร้างเทพนิยายเดนส์อีกครั้ง ในการพบกับ เยอรมัน ในรอบ 16 ทีมยูโร 2024

คริสเตียน โพลเซ่น ผู้ช่วยกุนซือของทัพ “โคนม” ทีมชาติเดนมาร์ก หวังเห็นแข้งรุ่นน้องสร้างปาฏิหาริย์เทพนิยายเดนส์ด้วยการล้ม “อินทรีเหล็ก” เยอรมัน ในรอบ 16 ทีมของศึกยูโร 2024

โดยทีมชาติเดนมาร์กผ่านเข้ารอบมาด้วยการเป็นรองแชมป์กลุ่ม บี จากการเสมอทั้ง 3 เกมในรอบแบ่งกลุ่มมีอยู่ 3 คะแนน พวกเขาต้องเจองานหนักเจ้าภาพ เยอรมัน ที่คว้าแชมป์กลุ่ม เอ ชนะ 2 เสมอ 1 ยิงคู่แข่งไปถึง 8 ประตู

อย่างไรก็ตาม คริสเตียน โพลเซ่น อดีตมิดฟิลด์ของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ที่ปัจจุบันเป็นมือขวาของ แคสเปอร์ ยูลมันด์ กุนซือทีมชาติเดนมาร์ก ยังเชื่อมั่นและมีความหวังว่าพวกเขาจะสามารถล้ม เยอรมัน ได้

“เราต้องเผชิญหน้ากับทีมที่แข็งแกร่ง เหมือนกับชาติเล็กดวลกับชาติมหาอำนาจ แต่เราเข้าสู่การต่อสู้แล้ว และหวังว่าจะสามารถทำในแบบเดียวกันเหมือนกับปี 1992” โพลเซ่น กล่าว

“ผมจำได้ดี ตอนนี้ผมอายุ 12 ขวบ มันเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอลเดนมาร์ก หากเราทำแบบนั้นได้อีกครั้ง มันคงเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก”

สำหรับเหตุการณ์ในศึกยูโร 1992 เดนมาร์ก ต้องมาเป็นมวยแทน ยูโกสลาเวีย ที่ถูกคว่ำบาตรเพราะมีสงครามกลางเมืองความขัดแย้งทางชาติพันธ์ พวกเขาได้รับคำเชิญ 10 วันก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่มต้นขึ้น มีเวลาซ้อมแค่ 7 วันเท่านั้น

แต่ทว่าสามารถสร้างความมหัศจรรย์ด้วยการผงาดคว้าแชมป์แบบที่ไม่มีใครคาดคิด และนัดชิงชนะเลิศก็สามารถเอาชนะทีมชาติเยอรมันในยุครวมชาติครั้งแรก ที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ฟุตบอลโลก 1990 ไปได้ 2-0 จากการทำประตูของ จอห์น เจนเซ่น และคิม วีลฟอร์ด เป็นตำนาน “เทพนิยายเดนส์” ที่ถูกกล่าวขวัญถึงทุกวันนี้

TAGS
Football