มาไกลเกินฝัน!ซาญอลภูมิใจจอร์เจียลิ่วน็อคเอ้าท์ยูโร
วิลลี่ ซาญอล กุนซือของทีมชาติจอร์เจีย ภาคภูมิใจหลังลูกทีมของเขาสามารถเข้ารอบน็อคเอ้าท์ ในศึกฟุตบอลยูโร 2024

วิลลี่ ซาญอล กุนซือทีมชาติจอร์เจีย ภูมิใจหลังทีมของเขาสามารถผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายในศึกยูโร 2024 ทั้งที่เป็นทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์ครั้งแรกของประเทศ

โดยทีมชาติ จอร์เจีย ผ่านเข้ามาเล่นฟุตบอลยูโรรอบสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังแยกตัวออกจากสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1991

พวกเขาออกสตาร์ทด้วยการพ่าย ตุรกี 1-3 ก่อนจะเสมอกับ สาธารณรัฐเช็ก 1-1 และปิดท้ายด้วยการพลิกล็อคเอาชนะทีมเต็งอย่าง โปรตุเกส 2-0

“เมื่อคุณเป็นทีมขนาดเล็ก คุณย่อมรู้ว่าไม่มีอะไรจะเสีย สิ่งที่ผมบอกกับลูกทีมก่อนเกมว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องเสียใจไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ดังนั้นคุณไม่มีน้ำหนักอยู่บนไหล่ เพราะไม่ได้แบกความกดดันใด ๆ มันยากกว่าถ้าคุณเป็นทีมใหญ่อย่าง ฝรั่งเศส, อังกฤษ หรือสเปน” ซาญอล กล่าว

“ความรับผิดชอบเดียวคือการทำให้คนในประเทศจอร์เจียภาคภูมิใจ และผมคิดว่าเราทำได้ดีที่สุดแล้ว เราเล่นฟุตบอลอย่างมีวินัยทั้งตอนที่มีบอลและไม่มีบอล ผมภูมิใจในตัวนักเตะมาก”

“ในรอบต่อไปเราต้องเจอกับสเปนทีมที่ดีที่สุดในรอบแบ่งกลุ่ม มันคือความท้าทายอันยิ่งใหญ่ แน่นอนว่าเราจะต่อสู้จนถึงวินาทีสุดท้ายอย่างที่เคยทำมา”

ทั้งนี้ จอร์เจส มิเคาต๊าดเซ่ หัวหอกของจอร์เจีย ยังเป็นผู้นำดาวซัลโวของฟุตบอลยูโร 2024 หลังซัดไป 3 ประตู ส่วน จอร์จี้ มามาดาร์วิลี่ ก็ครองสถิติผู้รักษาประตูที่เซฟมากที่สุดจาก 3 เกมที่ผ่านมา จำนวน 20 ครั้ง

TAGS
Football