โอบลัคปลื้มสโลวีเนียลิ่วน็อคเอ้าท์เมเจอร์ครั้งแรกในปวศ.
สโลวีเนีย ผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอ้าท์ในทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์เป็นครั้งแรกประวัติศาสตร์ หลังหลุดเข้ารอบ 16 ทีมในศึกยูโร 2024

ยาน โอบลัค อธิบายไม่ถูกหลังจากทีมชาติสโลวีเนียของเขาสามารถผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอ้าท์ในทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ด้วยการเสมอกับ อังกฤษ ในเกมนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม ยุโร 2024

โดยทีมชาติสโลวีเนีย สามารถยันเสมอกับเต็งหนึ่ง “สิงโตคำราม” ทีมชาติอังกฤษ ส่งผลให้พวกเขาเก็บได้ 3 คะแนน จากการเสมอทั้ง 3 เกม ในศึกฟุตบอลยูโร 2024 ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายด้วยการเป็น 1 ใน 4 ของทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุด

นี่คือการผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอ้าท์ในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลระดับเมเจอร์ (ฟุตบอลโลก และฟุตบอลยูโร) ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจากแยกประเทศมาจาก ยูโกสลาเวีย นับตั้งแต่ปี 1992 โดยผ่านการเล่นฟุตบอลยูโร รอบสุดท้าย 1 ครั้งเมื่อปี 2000 และฟุตบอลโลก 2 ครั้ง ในปี 2002 และ2010

“ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตอนนาทีสุดท้ายมันเป็นอย่างไร ความรู้สึกเหล่านี้มันช่างมหัศจรรย์จริง ๆ เราพบเจอกับความยากลำบากเล็กน้อยในเกมนี้ แต่เมื่อสิ้นสุดเสียงนกหวีด คุณก็ลืมสิ่งเหล่านี้ไปได้ทันที” ยาน โอบลัค นายทวารกัปตันทีมกล่าว

“เรารู้สึกดีใจ และภูมิใจเป็นอย่างมาก เราไม่ได้มาเยอรมันเพียงเป็นทีมไม้ประดับ เรามาเพื่อทำบางสิ่ง และเราทำได้ มีพัฒนาการที่ดีขึ้น”

ทั้งนี้ทีมชาติสโลวีเนีย ยังคงต้องค้นหาชัยชนะเกมแรกในรอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลยูโร เพราะเมื่อปี 2000 พวกเขาหยุดที่รอบแบ่งกลุ่มด้วยการเสมอ 2 แพ้ 1 และหนนี้ก็เสมอทั้ง 3 เกม

TAGS
Football