ดาลิชแอบกัดอังกฤษฟอร์มแบบนี้แต่สื่อยกเต็งแชมป์ตลอด
กุนซือ ทัพตราหมากรุก กัด สิงโตคำราม ที่ฟอร์มไม่ดีตลอดหลายปี แต่ก็ถูกยกให้เป็นเต็งแชมป์ตลอดศก

สลัตโก้ ดาลิช เทรนเนอร์ทีมชาติโครเอเชีย แอบจิก ทีมชาติอังกฤษ เป็นตัวเต็งแชมป์เสมอ แม้ผลงานช่วงหลังสู้ทีมของพวกเขาไม่ได้เลย

"ตาหมากรุก" ออกสตาร์ตยูโร 2024 แบบโดน สเปน ถล่มยับเยิน 3-0 ในเกมแรก โดยพวกเขาจะเจอ อิตาลี และอัลแบเนีย ในเกมต่อไปเพื่อโอกาสเข้ารอบ

ดาลิช จะพาทีมลงสนามพบ อัลแบเนีย ในวันพุธนี้ โดยเขาพยายามปกป้องลูกทีม ด้วยการชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จในช่วงที่ผ่านมา พร้อมเทียบกับ "สิงโตคำราม" อีกต่างหาก ที่ถูกยกให้เป็นเต็งแชมป์ตลอด

"เราเป็นม้ามืดตลอดแหล่ะ เราไม่ได้อยู่ในทีมเต็งเสมอ ไม่มีใครเชื่อมั่นในตัวพวกเรา แต่ 6 ปีที่ผ่านมาเราได้เหรียญรางวัล 3 หน"

"ต่อจากฝรั่งเศส ก็เป็นทีมเราเนี่ยแหล่ะที่ทำแบบนี้ได้ ดังนั้นผมพูดเสมอนะว่า โครเอเชีย สมควรได้รับความเคารพจากทุกคนมากกว่านี้จากสิ่งที่เราทำได้"

"เราได้มา 3 เหรียญ อังกฤษ ได้เหรียญเดียวในรอบ 50 ปี แต่พวกเขาคือทีมชั้นยอด เราไม่ใช่ทีมชั้นยอด เราเป็นม้ามืดตลอดศก" ดาลิช กล่าว

"เราคือทีมเล็กๆ แต่มีความกล้าหาญ เราจะสู้ เรามีชาวโครแอตเป็นพันในเบอร์ลิน เราคือชาติที่มีความรู้สึกภาคภูมิใจ และผลการแข่งขันแสดงให้เห็นว่าเราดีกว่าที่คิด"

"ผมรู้ว่าหลังจากความพ่ายแพ้ (ต่อสเปน) มีการมองในแง่ลบ แง่ร้ายมากมาย แต่เราจะทำเต็มที่ และเราจะทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ทุกอย่างที่เราทำมาตลอด 6-7 ปีนั้น เราสามารถมองย้อนไปแล้วรู้สึกภาคภูมิใจได้ โครเอเชีย ดีกว่าที่ถูกพูดถึงและเห็นเยอะนะ"

ทั้งนี้ โครเอเชีย ยังไม่เคยคว้าแชมป์รายการใหญ่มาครอง แต่เข้าใกล้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จบอันดับ 2 ในศึกฟุตบอลโลก 2018, อันดับ 3 เมื่อปี 2022 และแพ้สเปน ระหว่างการดวลจุดโทษในเกมชิงดำ เนชั่นส์ ลีก หนล่าสุด

ขณะที่ "ทรี ไลอ้อนส์" ไม่เคยคว้าแชมป์รายการใดมาตั้งแต่ฟุตบอลโลก 1966 และได้รองแชมป์ยูโร 2020 หลังพ่ายอิตาลี ในการดวลจุดโทษเกมชิงดำ นอกจากนั้น พวกเขายังจบอันดับ 3 ในศึกเนชั่นส์ ลีก เมื่อปี 2019 ด้วย

TAGS
Football