การเงินเป็นเหตุ! กาสเปรินี่ ชี้ทีมยุโรปติดหนี้หนักไร้ความยั่งยืน
กุนซือเทพธิดาชี้ทีมยุโรปไร้ความยั่งยืนเหตุปัญหาการเงินรุมเร้า

จาน ปิเอโร่ กาสเปรินี่ ผู้จัดการทีมอตาลันต้า ออกมาแสดงความเห็นว่าทีมในยุโรปไม่มีความยั่งยืนเพราะปัญหาการเงินรุมเร้า

หลายทีมในยุโรปปัจจุบันประสบปัญหาการเงินกันอย่างหนัก จากการซื้อตัวนักเตะด้วยค่าตัวมหาศาล ซึ่งปัจจุบันแทบจะแตะ 100 ล้านหรือเกิน 100 ล้านกันไปหลายดีลแล้ว

โดยในอิตาลีก็เพิ่งมีอินเตอร์ มิลานที่แม้จะประสบความสำเร็จแต่เจ้าของทีมอย่างกลุ่มทุน ซูหนิงก็กลับมีหนี้จนต้องขายทีมต่อ รวมถึงก่อนหน้านี้ก็มีทั้ง ยูเวนตุส และ เอซี มิลาน ที่ก็เพิ่งฟื้นตัวจากการมีหนี้

ด้าน กาสเปรินี่ พูดถึงปัญหาการเงินของสโมสรทั่วยุโรปว่า "มันไม่ใช่แค่อินเตอร์ แต่ทั่วยุโรปเลย อังกฤษหรือสเปน"

"บางทีในเยอรมันอาจจะไม่เพราะ บาเยิร์น คอยระวังเรื่องนี้เสมอ ทีมที่คว้าแชมป์มักมีเงื่อนไขเบื้องหลังเวลาที่ซื้อตัวนักเตะเสมอ เพราะพวกเขามีความเป็นไปได้มากมายที่จะต้องกู้หนี้ยืมสินมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ อตาลันต้าคงทำไม่ได้ และไม่คิดจะทำ"

"นี่คือความไม่ยั่งยืนในฟุตบอลยุโรป ซึ่งมันนำมาสู่ปัญหามากมาย ซึ่งนั่นคือการพยายามสร้างซุปเปอร์ลีก และตอนนี้แชมเปี้ยนส์ลีกเองก็ดูต่างออกไป มันกลายเป็นความต้องการเงินมากขึ้น"

"นี่คือความเป็นจริงของข้อเท็จจริง แน่นอนว่าความแตกต่างหลายร้อยล้านในการเซ็นสัญญาและซื้อผู้เล่นใหม่ทำให้ทีมอื่นๆหมดสิทธิลุ้น เราสร้างความปั่นป้วนเพราะสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแค่ไม่กี่ครั้ง เหมือน เลสเตอร์ ในพรีเมียร์ลีก อย่างไรก็ตามมันก็ดูเหมือนจะไม่เกิดขึ้นอีก"

TAGS
Football